5 bước in offset đúng qui trình kỹ thuật

In offset là một trong những kỹ thuật được ứng dụng khá phổ biến trong lĩnh vực in ấn hiện nay. Bằng cách sử dụng các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su trước rồi mới ép miếng cao su này lên vật liệu cần in, tránh được hiện tượng lem mực khi in đồng thời có thể tạo nên những thành phẩm có màu sắc sống động, chân thực và sắc nét.

Tuy nhiên, một trong những yếu tố tác động tới chất lượng bản in là quy trình in có đúng kỹ thuật hay không?  Bất kỳ một sự sai khác nào trong quy trình cũng có thể là nguyên nhân khiến  thành phaarmsau in gặp các vấn đề về chất lượng hình ảnh và độ bên.

Vậy đâu là quy trình in offset đúng kỹ thuật?

Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Thông thường in offset đúng kỹ thuật được tiến hành qua 5 bước như sau

1. Thiết kế chế bản

Thiết kế chế bản là giai đoạn đầu tiên của in offset. Việc tạo nên các bản in chuẩn file với sự hài hòa về nội dung, hình thức cũng như màu sắc là yếu tố ban đầu tạo nên sự hoàn thiện cho sản phẩm và giúp các công đoạn sau thực hiện dễ dàng hơn.

2. Output Film

Sau khi chế bản thì xuất để outfilm. Film sẽ được out thành bốn tấm đại diện cho bốn lớp màu C, M, Y, K và các màu sắc khác sẽ được pha từ 4 màu chính này. Sau khi output film, người ta sẽ tiến hành phơi bản kẽm.

3. Phơi bản kẽm

Sau khi có 4 tấm film, người ta sẽ đem phơi từng tấm một lên bản kẽm. Quy trình này còn được hiểu là chụp hình ảnh của các tấm film lên từng bản kẽm bằng máy phơi kẽm.

In offset

Khi hoàn tất, ta đã có 4 tấm kẽm đại diện cho 4 màu C, M,Y, K.

4. In offset

Tùy theo kinh nghiệm của kỹ thuật viên mà họ sẽ xác định in màu nào trước, màu nào sau, tuy nhiên quá trình in phải được thực hiện riêng cho từng màu. Việc in ấn được thực hiện như sau:

Lấy một trong bốn màu kẽm lắp lên quả lô máy in đồng thời chọn loại mực tương ứng cho phần vào mực của máy. Khi quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống phần giấy in.

Sau khi hoàn tất hết số lượng cần in, tiến hành tháo kẽm ra, vệ sinh hết mực cũ và lắp mực mới vào và tiếp tục quy trình.

5. Gia công sau in

Đây là bước cuối cùng của quy trình in offset giúp tạo nên những thành phẩm hoàn thiện.  Quá trình gia công thường bao gồm các bước như: Cán màng, xén.

Trên đây là 5 bước cần phải có của quy trình in offset, cần phải đảm bảo chất lượng ở từng công đoạn bởi bất kỳ sai sót cũng sẽ ảnh hưởng đến quy trình tiếp theo và làm giảm chất lượng in ấn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s