Thực trạng về ngành bột giấy Việt Nam

Từ hàng ngàn năm trước, ngành giấy đã bắt đầu đi vào đời sống của con người bằng các sản phẩm giấy thông thường. Và chúng vẫn từng bước thay đổi mỗi ngày theo chiều hướng tích cực hơn. Đến hiện tại, ngành giấy nhờ vào sự hỗ trợ của hệ thống máy móc tân tiến và công nghệ tối ưu đã mang lại nhiều hiệu quả ấn tượng. Thị trường giấy ở Việt Nam cũng theo xu thế của thế giới mà có nhiều chặng đường phát triển riêng. Nhất là với ngành bột giấy – nơi cung cấp nguồn nguyên liệu cực kỳ quan trọng để sản xuất ra các sản phẩm túi giấy, hộp giấy và nhiều mặt hàng khác,…

Một vài nét cơ bản của ngành bột giấy nước ta

1. Theo số liệu thống kê thì có gần 500 doanh nghiệp sản xuất giấy trên nước ta có liên quan đến các lĩnh vực khác như gia công, in túi giấy, in hộp giấy, vận chuyển,… nhưng chỉ có khoảng 10% doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn môi trường cho phép. Các đơn vị sản xuất và chế biến bột giấy ở Việt Nam có độ pH trung bình 9-11, chỉ số nhu cầu ôxy sinh hóa (BOD), nhu cầu oxy hóa học (COD) cao, có thể lên đến 700mg/l và 2.500 mg/l. Hàm lượng chất rắn lơ lửng cao gấp nhiều lần giới hạn cho phép. Đặc biệt nước thải có chứa cả kim loại nặng, phẩm màu, xút. Một khi chúng bị thải ra môi trường không chỉ làm ô nhiễm mà còn vô cùng độc hai cho sinh vật và con người nếu tiếp xúc trực tiếp.

2. Các doanh nghiệp sản xuất giấy của Việt Nam được trang bị công nghệ xeo giấy trong môi trường kiềm tính để cải thiện chất lượng sản phẩm song đó cũng là dây chuyền lâu đời từ những năm 1998. Cho đến nay, với hệ thống sản xuất tiên tiến bao gồm các máy móc hiện đại không ngừng được nâng cấp từng ngày thì chúng đã quá lạc hậu với công suất ì ạch lại gây ra ô nhiễm về khí thải lẫn tiếng ồn.

Giấy cuộn

3. Ngoài ra, hầu hết quy mô sản xuất giấy của các doanh nghiệp là nhỏ. Theo báo cáo của các chuyên gia phân tích thì có 46% doanh nghiệp công suất dưới 1.000 tấn/năm, 42% công suất từ 1.000-10.000 tấn/năm, chỉ có 4 doanh nghiệp công suất trên 50.000 tấn/năm. Cho thấy được thực trạng là chúng ta vẫn ở một ngưỡng thấp hơn rất nhiều so với công suất trung bình của các nước có nền công nghiệp giấy phát triển như Đức, Phần Lan và thấp hơn so với các nước có trình độ phát triển tương đương như Thái Lan và Indonesia.

Do vậy mà các doanh nghiệp trong ngành cùng các chuyên gia kinh tế cần có sự thảo luận, nhận biết tình hình nhằm đưa ra hướng đi mới cho ngành bột giấy, mang lại sự khởi sắc thiết thực hơn ở tương lai.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s