Thiết kế với phong cách Ombre – cuốn hút sáng tạo đầy kích thích

Chúng ta cũng biết rằng thiết kế in ấn luôn là một lĩnh vực đòi hỏi những điều mới lạ, những sự sáng tạo phù hợp với xu hướng thẩm mỹ của thời đại. Tuy nhiên, sự mới lạ đó đôi lúc là sự thay đổi cách nhìn hay sử dụng một phong cách đang được thịnh hành ở lĩnh vực này ứng dụng vào một lĩnh vực khác.

Chẳng hạn như chúng ta đã từng biết tới ứng dụng Ombre trong các lĩnh vực làm đẹp, trang trí nội thất hay thiết kế đồ họa,vậy thì tại sao chúng ta không thử mang nó vào thiết kế cataogue, thiết kế bao bì, thiết kế brochure…. Rất có thể nó sẽ tạo nên một trào lưu đầy mới lại, mang tới những cái nhìn có tính kích thích hơn cho thiết kế.

Ombre

Vậy phong cách Ombre là gì?

Đầu tiên, về nghĩa của từ, nó bắt nguồn từ  từ “ombrer” trong tiếng Pháp, chỉ các sắc thái về độ đậm nhạt của màu sắc. Khi sử dụng trong thiết kế, từ này dùng để chỉ cách hòa trộn dần màu này sang màu khác hay còn gọi là sự chuyển thể gam màu từ nhạt sang đậm một cách hài hòa nhằm tạo nên những hiệu ứng mới.

Ban đầu Ombre được phát triển như một bước trong quy trình dệt ở châu Âu, sau đó nhảy chân sang các thiết kế thời trang nổi trội một thời,  những thiết kế mà người ta gặp nhiều nhất ở các sàn nhảy disco.

Và gần đây nhất, chắc hẳn bạn cũng đã nghe về các kỹ thuật nhuộm màu tóc ombre hay các xu hướng trang điểm hòa trộn nhiều màu sắc. Rồi sau đó, sự khác biệt của nó lại các nhà thiết kế trang trí nội thất ứng dụng triệt nhằm tạo nên những căn phòng tươi mới và đầy sức sống.

Ứng dụng Ombre trong thiết kế in ấn như thế nào?

Các designer đã sử dụng Ombre như một cách thể nghiệm về màu sắc toàn diện, có nghĩa là sử dụng sử chuyển biến dần dần trong cường độ ánh sáng và mức bão hòa của từng sắc thái. Tiếp đó người ta làm cho ranh giới phân định các màu trở nên mờ đi và tăng cường những hiệu ứng phát sáng tại những điểm giao thoa.

Điều mà Ombre mang lại là không có một chuẩn mực nhất định, vậy nên người ta có thể thoải mái sáng tạo, đưa đến những trải nghiệm màu sắc mới mẻ, kích thích thị giác của người nhìn, khiến cho tác phẩm trở nên nổi bật mà đầy tinh tế.

Và chính điều đó trở thành nét cuốn hút rất riêng của những thiết kế in ấn theo phong cách Ombre khi mà độ sâu của mỗi tông màu  đủ sức tái hiện một ấn tượng riêng và mỗi khoảng tối của nó lại ấn chứa một thông điệp của nhà thiết kế.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s