Ứng dụng thiết kế Typography và những vấn đề cần lưu ý

Typography là một trong những yếu tố có sức ảnh hưởng khá lớn đến các thiết kế. Hiểu một cách đơn giản đó là loại hình thiết kế lấy chữ làm đối tượng khai thác khiến những con chữ đó không chỉ là công cụ truyền đạt thông tin bình thường mà nó còn là một ứng dụng hoàn hảo của nghệ thuật sắp đặt khiến các thiết kế vừa mang hình bóng của nghệ thuật vừa có tính khoa học cao.

Typography hiện được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực thiết kế giúp tạo nên những hình ảnh bắt mắt và cả những câu chuyện có sức tác động tới cảm quan của người nhìn.

Sáng tạo với Typography như thế nào?

Một trong những điều tạo nên sự khác biệt trong Typography là sự kết hợp hoàn hảo giữa các sáng tạo về con chữ cộng với sự hài hòa về mặt màu sắc và bố cục khiến các thiết kế của bạn trở nên hoàn chỉnh và đầy tính nhịp điệu.

Vậy cho nên bạn cần phải lựa chọn được các kiểu chữ cũng như màu sắc phù hợp để hình thành nên những thiết lập về ký tự và kiểu dáng, nhưng điều quan trọng nó phải gắn kết với chủ đề thiết kế, tạo nên một tổng thể thống nhât và đầy sáng tạo.

Typography

Trong việc ứng dụng Typography, các designer cần chú ý tới một số vấn đề sau:

– Lines – Các đường gióng.

– Leading – Dòng.

– Tracking – Khoảng cách chữ.

– Kerning – Khoảng cách giữa các chữ.

– Alignment – So các hàng chữ.

Bên cạnh đó, có một số thủ thuật trong Typography cũng cần được chú ý như:

– Chia cấp bậc tầm quan trọng của thông tin:  Có nghĩa là bạn phải xác định được các tiêu đề,chủ đề chính phải được tô đậm và lớn như thế nào, tiếp đến là các tiêu đề phụ và chữ ở phần nội dung.

Bạn cũng có thể sử dụng các kiểu chữ khác nhau để tạo nên những cảm nhận khác nhau.Tuy nhiên cũng cần có sự thống nhất trong toàn bố cục để người dùng có thể dễ đọc và dễ hiểu hơn.

– Nên sử dụng kiểu chữ có gắn kết với chủ đề: Nên hiểu rõ về chủ đề thiết kế trước khi chọn kiểu chữ bởi các kiểu chữ cũng mang các ý nghĩa tinh thần. Một sự gắn kết phù hợp sẽ nhân đôi ý nghĩa thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

– Nhưng tất cả đều phải rõ ràng: Cho dù bạn sử dụng bất kỳ phong cách Typography nào đi nữa, cho dù chúng mạnh mẽ, táo bạo tới đâu, thì cũng phải nhớ rằng chữ là để đọc và điều quan trọng là chúng phải được trình bày một cách rõ ràng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s