Những hình ảnh thường dùng trong thiết kế lịch

Hình ảnh có thể được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất của bộ lịch, những hình ảnh này có thể là hình chụp, tranh vẽ, mảng nét hay đơn thuần chỉ là chữ. Cho dù được thể hiện bằng cách nào đi nữa thì cũng phải nói lên được nội dung chủ đạo của bộ lịch. Đồng thời lịch còn phải chứa giá trị thẩm mỹ và xây dựng được không gian nghệ thuật.

Ngày nay, với sự phát triển của xã hội cũng như sự phát triển của ngành thiết kế đồ họa, dường như mọi đối tượng đều có thể đưa vào làm hình ảnh trong bài thiết kế lịch. Từ những chủ đề như phong cảnh, đời sống sinh hoạt của con người, động vật, tĩnh vật,… đến lịch quảng cáo sản phẩm, lịch giới thiệu về ngành nghề, khoa học kỹ thuật. Đáng chú ý nhất vẫn là những bộ lịch mang ý nghĩa nhân văn cao ví dụ như lấy yếu tố văn hóa dân gian làm đối tượng khai thác.

Với sự phong phú và đa dạng về chủ đề như vậy, buộc người thiết kế phải chọn cho mình cách thể hiện hình ảnh hợp lý, chính xác thể hiện được trọn vẹn nội dung của chủ đề mà mình khai thác. Một số thủ pháp dùng hình ảnh cơ bản trong thiết kế lịch:

–          Lịch sử dụng hình ảnh là ảnh chụp (Photography)

–          Lịch sử dụng mảng – nét đồ họa làm hình ảnh

–          Lịch sử dụng chữ là hình ảnh (Typography)

–          Lịch sử dụng tranh làm hình ảnh (Art graphic)

Lịch sử dụng hình ảnh là ảnh chụp (Photography)

Sử dụng ảnh chụp trong thiết kế lịch có thể được xem là thủ pháp thể hiện khá phổ biến ngày nay bởi sự linh hoạt, cơ động cũng như giá trị về mặt nghệ thuật mà nó mang lại. Cùng với sự phát triển rực rỡ của công nghệ in ấn,  sự ra đời của máy ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp, công nghệ xử lý hình ảnh của các phần mềm vi tính ngày càng nâng cao đã góp phần tạo ra những bức ảnh đẹp hơn, nhanh hơn. Khác với cách hoạt động của nhiếp ảnh truyền thống, nhiếp ảnh hiện đại đã đi sâu vào từng chi tiết nhỏ trong cuộc sống.

Phương pháp dùng hình ảnh bằng nhiếp ảnh đặc biệt hiệu quả đối với lịch như: lịch du lịch, lịch quảng cáo sản phẩm thương mại… Bằng phương pháp thể hiện này, người thiết kế phải lựa chọn hình ảnh một cách kỹ lưỡng, từ nội dung đến bố cục, đường nét màu sắc ảnh sao cho tổng thể luôn được thống nhất và đồng bộ những vẫn phải đảm bảo được sự mới mẻ và đầy cá tính cho từng tờ lịch.

Thiết kế lịch tết 1

Lịch sử dụng mảng – nét đồ họa làm hình ảnh

Trong thiết kế đồ họa mảng – nét có thể được xem là yếu tố đặc trưng của đồ họa thiết kế. Đó là một trong những cách thể hiện cô đọng, súc tích và rất khái quát. Phương pháp sử dụng mảng thường được sử dụng và kết hợp đa dạng với các loại chất liệu để tạo nên sự quyến rũ hơn cho hình ảnh chính. Chúng ta hay thấy nhất là trong nghệ thuật trổ giấy, khắc gỗ… Thi thoảng trong thiết kế người ta còn  kết hợp linh động giữa mảng nét với hình chụp để tạo thêm phần sống động cho ảnh lịch.

Xu hướng thiết kế ngày nay là càng đơn giản càng tốt, do đó ta có thể thấy phương pháp dùng mảng nét ngày càng phổ biến hơn trong các bộ lịch. Chính điều này đã đem lại một cái nhìn hiện đại bằng một phương pháp cổ điển nhưng hết sức thú vị.

Lịch sử dụng chữ làm hình ảnh

Chữ là một trong những thành phần vô cùng quan trọng trong thiết kế đồ họa nói chung và trong thiết kế lịch nói riêng. Bản thân chữ luôn tồn tại dưới hai dạng hình thái khác nhau, chữ vừa có vai trò là truyền tải nội dung vừa có thể là hình ảnh. Ở đây chữ được sử dụng ở dạng là hình ảnh, lúc này chữ giữ vai trò chủ đạo trong toàn bộ thiết kế lịch. Người thiết kế kết hợp các mảng, đường nét, khối… cũng như các chi tiết của chữ, sắp xếp chúng thành những hình ảnh đẹp, độc đáo góp phần tạo nên một bộ lịch hoàn chỉnh. Người thiết kế có thể sử dụng chữ dưới dạng brush để tạo nên những bức tranh thật sáng tạo…

Bên cạnh đó chữ trên lịch còn là một dạng modul, được kết hợp với hình ảnh một cách tinh tế. Chữ có thể là những câu thơ hay những đoạn văn được ẩn hiện trên hình ảnh lịch. Khi người xem lịch, họ chỉ có thể đọc được thấp thoáng, nhưng những chữ đó có vai trò rất lớn trong việc bổ trợ cho hình ảnh. Nó chính là trung gian kết hợp giữa hình và nền để làm cho bố cục cân bằng và dẹp hơn. Chữ trên lịch cùng với hình ảnh của lịch tạo nên một sự hài hòa, quen thuộc tạo cảm giác gần gũi cho người xem.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s